Dung dịch Boóc-đô là gì? Cách dùng Boóc-đô cho cây bưởi

Từ xa xưa người dân vùng Boóc-đô của Pháp nổi tiếng với nghề trồng nho ở đó đã biết dùng đồng Sunfat pha với vôi để trừ sâu bệnh cho cây. Khi pha dung dịch sulfat đồng với nước vôi sẽ cho ra dung dịch Boóc-đô có màu xanh da trời, không mùi. Bài viết sau đây sẽ giải đáp cho những câu hỏi: Dung dịch Boóc-đô là gì? Cách pha Boóc-đô chuẩn? Cách sử dụng Boóc-đô cho cây bưởi?

Do sự kết hợp của Đồng Xanh (đồng II sunfat, CuSO4) và Vôi (canxi hydroxit, Ca (OH) 2) tạo ra Boóc-đôô (hay còn gọi là Bordeaux) là một giải pháp đặc biệt mạnh để tiêu diệt vi khuẩn và nấm. Nó là một loại thuốc vô cơ có tác dụng tốt đối với dịch hại. Dung dịch đã pha có độ độc thấp đối với cả người và động vật, có màu xanh lục, không mùi, có tính kiềm mạnh và độ pH cao.

Mua tại đây: BOOC ĐÔ SIEUCOP – NGĂN NGỪA NẤM KHUẨN

BOOC DO VIA COC SÁT KHUẨN, NGĂN MẦM BỆNH

Vì tinh vôi dễ hòa tan, ít dư lượng và sử dụng hiệu quả hơn vôi tôi nên nhiều nhà vườn hiện nay cũng sử dụng tinh vôi như một giải pháp thay thế. Một điều cần lưu ý là vì tinh vôi có hàm lượng canxi cao nên lượng tinh bột vôi được sử dụng chỉ bằng một nửa so với vôi tôi (khoảng 80%).

Boóc-đô đã được sử dụng trong các vườn cây ăn quả, trang trại và các hộ gia đình nông thôn trong một thời gian rất dài. Nó cho hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh do vi khuẩn và nấm gây ra như bệnh đốm lá, phấn trắng, xì mủ, gỉ sắt, thán thư. Ngoài ra, nó được sử dụng để loại bỏ tảo, ngăn sâu mọt gây hại trên thân cành, và tránh xa ốc sên và côn trùng nguy hiểm.

Xem thêm: Dung dịch Boóc-đô là gì? Tác dụng của thuốc gốc đồng Boóc-đô với cây trồng

Tùy vào mục đích sử dụng tùy vào đối tượng cây trồng mà Dung dịch Boóc-đô được tiến hành pha với các nồng độ khác nhau như: 1%, 2%, 3%, 5% …

Lượng nguyên liệu cần có:

Cách tiến hành:

Pha ở các nồng độ khác cũng giống như cách pha nồng độ 1% trên. Ví dụ pha nồng độ 5%:

Những bước tiếp theo pha giống như dùng cho nồng độ 1%.

Cách dùng Boóc-đô cho cây bưởi

Dung dịch Boóc-đô (Bordaux) 1% được sử dụng để ngăn ngừa nhiều loại bệnh cho cây bưởi, hầu hết là do nấm hoặc vi khuẩn gây ra như bệnh lở loét, thối thân, xì mũ. 

Dung dịch Boóc-đô  2%, 3%, 5% … số lượng vôi tươi và đồng sulfat càng tăng theo tỉ lệ thì nồng độ độc càng cao, càng nguy hiểm. Do nồng độ thuốc tăng lên, lá sẽ không thể thở được vì khí khổng sẽ bị đóng lại, điều này có thể dẫn đến rụng lá trên diện rộng. Do đó, người dùng phải tính đến điều này khi trộn và sử dụng lượng cao để phun.

Khi pha đậm đặc với tỷ lệ 5 % thì chỉ được dùng để bôi trực tiếp lên vết bệnh. Thực tế mà nói, người ta khuyên không nên cho dung dịch 5% Boóc-đô vào khi điều trị các bệnh như thối thân hoặc bệnh nấm hồng trên cây bưởi.

Việt Âu là một công ty chuyên sản xuất và phân phối các dòng phân bón chất lượng cao, góp phần cải thiện mùa vụ, đời sống của bà con nông dân Việt Nam tốt hơn.

Khi mua phân bón nói chung hay Bordeaux VIA COC nói riêng, bạn sẽ được nhân viên Việt Âu tư vấn chi tiết và kỹ càng về sản phẩm nhằm giúp quý khách có thể chọn được loại phân bón tốt nhất cho cây trồng của mình. Các sản phẩm phân bón Việt Âu đều được nghiên cứu và sử dụng nguyên liệu nhập khẩu trực tiếp từ Châu Âu, Mỹ, đảm bảo chất lượng cũng như tính an toàn cho người tiêu dùng.

Chi tiết vui lòng liên hệ :

CÔNG TY PHÂN BÓN NÔNG NGHIỆP VIỆT ÂU

Địa chỉ:  19E4 Đường DD4, KP 4, P. Tân Hưng Thuận, Quận 12, Tp. Hồ Chí Minh

Hotline: 0932 093 899 – 0938 853 899 

Email: vietauagri@gmail.com

Website: https://vietaugroup.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/vietauagri

Youtube: https://www.youtube.com/c/VIETAUTV/featured

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *