“Hai lúa” ở Kiên Giang: Sáng chế máy phun thuốc kết hợp sạ lúa

Các ngành chuyên môn ở Kiên Giang sau khi chứng kiến đã đánh giá cao máy phun thuốc trừ sâu kết hợp sạ lúa do nông dân Nguyễn Cao Thượng (SN 1966 – ngụ ấp Vĩnh Phước 1, thị trấn Vĩnh Thuận, huyện Vĩnh Thuận) sản xuất.

Chiếc máy có 2 chức năng chính: Sạ hàng và phun thuốc trừ sâu (còn có thể thực hiện các công đoạn bừa, trục, bón phân).

Đây là chiếc máy ông Thượng nghiên cứu cải tiến từ những sản phẩm đã được chế tạo trước đây. Để làm được chiếc máy này, ông Thượng dùng 2 động cơ của xe gắn máy có cùng công suất 4,5CV hoạt động độc lập; qua đó góp phần làm giảm động lực máy.

Trong quá trình sử dụng máy, có thể điều kiển di chuyển không làm ảnh hưởng đến áp lực phun thuốc bảo vệ thực vật. Anh Huỳnh Văn Trường – ngụ ấp Vĩnh Phước 2, thị trấn Vĩnh Thuận – cho biết, chứng kiến tận mắt, thấy máy phun thuốc trừ sâu đều và nhanh, sạ hàng cũng lẹ và giảm được lượng lúa giống.

 Máy phun thuốc trừ sâu kết hợp sạ lúa do ông Nguyễn Cao Thượng sáng chế.

Dàn máy này có kết cấu gọn nhẹ (trọng lượng khoảng 190kg). Trong điều kiện làm việc bình thường, máy phun thuốc, sạ hàng bình quân hơn 30ha/ngày. Giá bán từ 38 – 55 triệu đồng/chiếc tùy theo yêu cầu của khách hàng.

Theo ông Thượng, trước đây (năm 2010) để hoàn thành chiếc xe chữa cháy “di động”, ông phải bỏ ra rất nhiều công sức nghiên cứu, làm đi làm lại nhiều lần mới hoàn chỉnh. Khi sáng chế máy phun thuốc trừ sâu và sạ lúa, ông cũng “khổ sở” với nó. “Việc gì mình đam mê, cố gắng làm, không nản chí thì mới thành công” – ông Thượng chia sẻ.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Niệm – Phó Giám đốc Sở KHCN Kiên Giang cho biết – ông Thượng là một nông dân có sáng kiến rất tốt. Chiếc máy “đa chức năng” của ông (phun thuốc, sạ và cả trục, bừa và bón phân) đã hoạt động trên các cánh đồng ở huyện Vĩnh Thuận. 

Bà con nông dân rất ứa chuộng vì đạt hiệu quả trong kỹ thuật (nhanh hơn, nhẹ hơn) lẫn kinh tế – xã hội và môi trường. Đặc biệt, chiếc máy này phun thuốc trừ sâu nhanh, có khoảng cách xa với người phun và tiết giảm được lượng thuốc sử dụng trên đồng ruộng. Máy sạ lúa cũng rất đồng đều, tiết giảm được thời gian cho người sử dụng.

Sau thời gian ngắn thử nghiệm, ông Nguyễn Cao Thượng đã bán được 30 máy cho khách hàng trong – ngoài tỉnh và 2 chiếc cho khách hàng bên Lào. Sắp tới, sẽ còn có các doanh nghiệp ở Lào, Campuchia đặt hàng. Còn theo ông Nguyễn Xuân Niệm, Sở KHCN Kiên Giang sẽ hỗ trợ ông Thượng điều chỉnh những thiết bị cần thiết để tăng thêm tiện ích cho máy; đồng thời hướng dẫn ông Thượng đăng ký sở hữu trí tuệ…

Gia Bảo/ Báo Lao Động

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *