Người sáng chế máy xới bồn cà phê

VINAGRI News – Ông Nguyễn Hữu ở Đà Lạt là một trong 3 gương nông dân tiêu biểu trong sáng tạo kỹ thuật nhà nông tỉnh Lâm Đồng vừa được Thủ tướng Chính phủ khen thưởng, và là một trong hai nông dân tiêu biểu cũng trên lĩnh vực này được UBND tỉnh tặng bằng khen. Trong những sáng chế cá nhân thì máy xới bồn cà phê là sản phẩm mới nhất và tiêu biểu về sáng tạo kỹ thuật nhà nông của ông Nguyễn Hữu.
Ông Hữu và chiếc máy xới bồn cà phê – sản phẩm đạt giải nhì Hội thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông năm 2013 do Hội Nông dân tỉnh Lâm Đồng tổ chức
Ông Nguyễn Hữu năm nay 56 tuổi, hiện ngụ tại tổ dân phố Sở Lăng, phường 10, Đà Lạt. Trong khuôn viên ngôi nhà nhỏ trên một đồi cao đường vào Trại Hầm (phường 10), ông Nguyễn Hữu dành một góc nhỏ phía sau làm “xưởng cơ khí” cho riêng mình. Khi chúng tôi đến thăm, ông Hữu vẫn lấm lem dầu nhớt hai bàn tay vì đang sửa chiếc máy xới cho khách hàng là một chàng thanh niên nông dân trong xóm. 
Dừng tay, ông Hữu chỉ vào một chiếc máy nhỏ xinh được đặt bên trong “xưởng cơ khí”: “Đây là sản phẩm đạt giải nhì cuộc thi sáng tạo kỹ thuật nhà nông năm vừa rồi (2013) đây!”. Chiếc máy xới khá gọn nhẹ, có thể gập xếp lại và mang vác được. Ông Hữu dừng tay vào nhà lấy ra một cuốn sách gì đó và lật trang đầu tiên chỉ vào ảnh của mình: “Tôi là một trong 3 nông dân của Lâm Đồng vừa được Thủ tướng Chính phủ khen thưởng đây này!”. Chúng tôi đọc lướt qua những dòng chữ trên trang sách đoạn viết về ông Nguyễn Hữu: “Từ thực tế nhu cầu sản xuất của gia đình và của bà con nông dân, ông đã nghiên cứu, sáng chế ra máy tời vận chuyển hàng hóa và máy xới bồn cà phê nhằm hạn chế công sức lao động, chi phí sản xuất, từ đó nâng cao hiệu quả kinh tế. Từ đó, những sáng chế của ông đã được áp dụng vào sản xuất một cách hiệu quả. Trong “Hội thi Sáng tạo kỹ thuật nhà nông” do Hội Nông dân tỉnh tổ chức, ông giành được giải nhì”. 
Với riêng chiếc máy xới bồn cà phê, ông Hữu kể: “Thực ra thì trên thị trường cũng có rất nhiều loại máy xới bồn, nhưng không phù hợp với chân đất cà phê của người Đà Lạt và vùng phụ cận Đà Lạt. Người Đà Lạt mình làm cà phê chủ yếu là cà phê catimo và moka. Hai giống cà phê chè này được bà con trồng khá dày (không giống như cà phê mít), nên các loại máy nhập từ nước ngoài về không thể “đẩy” vào bên trong vườn, và vào giữa những hàng cà phê được, vì nó quá to lớn, dềnh dàng. Với lại, đất Đà Lạt hầu hết là đất dốc, máy của nước ngoài quá nặng, càng không hợp”. Vậy là bắt đầu từ năm 2011, ông Hữu đã nghĩ đến việc chế tạo ra một cái máy xới sao cho phù hợp với chân đất cà phê chè Đà Lạt. Hết tìm tài liệu để nghiên cứu, ông Hữu lại học hỏi ở những xưởng cơ khí lớn, tìm hiểu nguyện vọng của nhà vườn…, cuối cùng, đến cuối năm 2011, ông cho ra đời chiếc máy xới bồn cà phê đầu tiên. Tiếp đến, suốt cả năm 2012, ông tiếp tục cải tiến để sao cho sản phẩm của mình hoàn thiện nhất, tiện lợi nhất. Đến hiện tại, chiếc máy xới bồn cà phê của ông Nguyễn Hữu đã hoàn chỉnh: Chiều cao chỉ 0,9m, chiều dài 1,1m, rộng 0,32m và trọng lượng chỉ 40kg. Theo đánh giá của các nhà chuyên môn thì chiếc máy của ông Nguyễn Hữu có cấu tạo gọn nhẹ, được lắp động cơ có dung tích xilanh 40 – 42 ly của máy cắt cỏ; được sử dụng vào nhiều việc của nhà nông – ngoài chức năng chính là xới bồn cà phê, còn có thể đào hố, bón phân, xới rãnh (luống), trộn phân mặt rò, xạc cỏ… Đặc biệt, máy ít hao nhiên liệu và dễ thay thế các bộ phận…
Nói xong, ông Hữu vác máy ra vườn cà phê nhà mình và cho nổ động cơ… Ông nói trong tiếng động cơ nổ giòn: “Năm 2013 vừa rồi, nhiều nhà vườn đặt tôi làm máy này cho họ nhưng không đủ thời gian để làm!”.
Khắc Dũng/ Báo Lâm Đồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *