pH là gì ? Tầm quan trọng của pH đất đối với cây trồng

Trong nông nghiệp môi trường đất luôn chứa các yếu tố quyết định không nhỏ đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Trong các chỉ tiêu quan trọng đó, độ pH đất là một yếu tố quan trọng giúp xác định được hiện trạng trong đất có phù hợp hay chưa. Mỗi loại cây trồng sẽ thích ứng với mỗi loại đất khác nhau. Việc kiểm tra pH đất là điều cần thiết và cần làm thường xuyên. Vì pH đất trồng không chỉ tác động đến quá trình sinh trưởng phát triển mà còn tác động đến khả năng phát sinh, phát triển sâu bệnh trên cây trồng.

pH là chỉ số có thang đo từ 1 – 14. Phản ánh tính chất kiềm hay acid của môi trường. Trên thực tế, các loại đất chủ yếu có nồng độ pH từ 5.0 đến 8.0, tuỳ theo nồng đồ pH trong đất để điều chỉnh cây trồng thích hợp. Cái loại đất có độ pH nằm ngoài khoảng từ 5.0 đến 8.0 thì không phù hợp để trồng trọt. Việc đo và xác định được độ pH của đất giúp nắm bắt được thông tin chính xác về loại đất đang canh tác, từ đó điều chỉnh, tìm biện pháp xử lý thích hợp với cây trồng.

Đất có độ pH

Kiểm tra và kiểm soát được pH đất là yêu cầu cơ bản, quan trọng và cần thiết trong quá trình canh tác nông nghiệp.

Việc xác định chính xác độ pH trong đất giúp chúng ta lựa chọn được loại đất thích hợp cho từng loại cây trồng khác nhau. Điều này giúp cây trồng phát triển tốt, đạt năng xuất cao, bên cạnh đó chúng ta kiểm soát được tình hình sâu bệnh hại cho cây trồng.

Khi xác định được độ pH trong đất, chúng ta có thể chọn cách canh tác, xử lý phù hợp với từng loại đất. Từ việc chọn phương pháp canh tác, xử lý cho tường loại đất sẽ tạo điều kiện phù hợp cho cây trồng sinh trưởng và phát triển tốt đạt năng xuất cao.

Đất độ pH từ 5.0 đến 6.5

Đất pH 5.0 – 6.5 là loại đất chua có tính acid. Đất chua gây ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây trồng. Không chỉ vậy những vi sinh vật có lợi trọng đất cũng khó sinh sôi và phát triển. Chúng ta nên cải tạo đất bằng các phương pháp sau

Đất độ pH từ 6.6 – 7.5

Đất pH 6.6 – 7.5 dạng đất trung tính là đất thích hợp với hầu hết loại cây, đất phù hợp với canh tác nông nghiệp. Đối với đất này về cơ bản không cần tác động gì thêm, chủ yếu bạn phải cân đối giữa phân vô vơ và hữu cơ để giữ được trạng thái đất phù hợp nhất.

Đất có đồ pH lớn hơn 7.5

Đất pH > 7.5 đất kiềm, thích hợp với một số loại cây họ đậu. Đối với loại đất này muốn giảm độ kiềm trong đất cần chú ý bổ sung các nguyên tô gây acid như sát sunphat, lưu huỳnh … Giúp giảm nồng độ pH trong đất, tạo điều kiện thuận lời cho cây trồng sinh trưởng và phát triển.

Việc tìm và hiểu về pH đất giúp chúng ta có được những thông tin bổ ích, kiến thức cần thiết trong các quá trình canh tác nông nghiệp. Giúp bạn có thể chủ động tìm được phương pháp canh tác, các loại cây trồng phù hợp với đất để cây sinh trưởng, phát triển tốt mang lại hiệu quả kinh tế cao.  

6 thoughts on “pH là gì ? Tầm quan trọng của pH đất đối với cây trồng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *