Thuốc sâu của bác nông dân ‘điên’ thử nghiệm ở nhiều tỉnh

Thuốc sâu thảo dược của ông Lê Văn Đáo (Khoái Châu, Hưng Yên) đã được phun trên cây lâm nghiệp tại Điện Biên Phủ, lúa ở Nam Định, Hà Nam….

Kết quả rất tốt

Chiều ngày 14/5, trao đổi với PV Đất Việt, ông Lê Văn Đáo, người nông dân đã sáng chế ra thuốc sâu thảo dược uống được chia sẻ, trong những ngày vừa qua, ông đã cùng với các nhà khoa học trong Hiệp hội Những người lao động sáng tạo Việt Nam mang thuốc sâu thảo dược đến các huyện thuộc tỉnh Nam Định, Hà Nam để phun trực tiếp lên lúa, hoa màu để kiểm nghiệm kết quả của thuốc trừ sâu thảo dược.

Ông Lê Văn Đáo cũng cho biết, sau 3 tháng đoàn làm việc của Sở Khoa học Công nghệ Hưng Yên và đại diện Trung tâm Bảo vệ thực vật phía bắc, Chi Cục bảo vệ thực vật về lấy mẫu thuốc sâu để xét nghiệm nhưng vẫn chưa thông báo kết quả cho ông Lê Văn Đáo biết.

Chủ tịch Hiệp hội Những người lao động sáng tạo Việt Nam, ông Trần Xuân Tư cũng cho biết thêm, trước ngày kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ vừa qua, ông đã mang thuốc sâu thảo dược lên Điện Biên Phủ cho những nhà khoa học cũng thuộc Hiệp hội để phun trực tiếp vào vườn ươm cây lâm nghiệp trên cánh đồng Mường Thanh. “Sau một tuần, họ đã phản ánh và cho biết kết quả rất tốt”, ông Trần Xuân Tư nói.

PGS TS Lê Tiến Quý và ông Trần Xuân Tư nhận thuốc trừ sâu thảo dược của ông Lê Văn Đáo để tiến hành thực nghiệm – Ảnh: Tâm An

Cũng theo ông Trần Xuân Tư, đại diện Hiệp hội và ông Lê Văn Đáo đã cùng về một số huyện của Nam Định như Nam Trực, Xuân Trường phun thuốc sâu thảo dược lên lúa, cây rau màu tại đây và đang chờ theo dõi kết quả.

Tuy nhiên, ông Tư cũng cho biết, đây chỉ là những bước đầu tiên, Hiệp hội Những người lao động sáng tạo sẽ cùng ông Lê Văn Đáo, xây dựng đề cương nghiên cứu nhanh, mời các nhà khoa học chuyên ngành tham gia Hội đồng, phân tích chi tiết mẫu thuốc sâu, tức là vừa phải thí nghiệm vừa phải xét nghiệm.

Trước đó, vào ngày 29/4, ông Lê Văn Đáo đã được mời ra Hà Nội làm việc với Hiệp hội Những người lao động sáng tạo. Tại đây, ông đã trình bày quá trình nghiên cứu, sáng chế thuốc sâu, công dụng, cách sử dụng thuốc và đã chia số thuốc sâu mang từ Hưng Yên ra cho các nhà khoa học có mặt tại cuôc gặp dùng thử nghiệm trên cây trồng trong gia đình.

“Có người nghĩ tôi điên”

Ông Lê Văn Đáo mới học hết lớp 3, việc sáng chế ra thuốc sâu thảo dược có thể uống được, bắt nguồn từ những suy nghĩ rất đơn giản là thuốc có thể trị bệnh cho người thì có thể trị sâu cho cây, ông đã miệt mài thử nghiệm suốt 30 năm để có được công thức chuẩn và ông khẳng định: “Thuốc sâu thảo dược có thể diệt được các loại sâu hại lúa và hoa màu”.

Ông Lê Văn Đáo đã sử dụng thuốc sâu tự chế cho ruộng lúa và hoa màu của gia đình trong suốt 10 năm

Theo lời kể của ông Đáo, ông đã có được cuốn sổ của một bà lão được ông giúp đỡ trong trận chiến bảo vệ vùng biên giới ở bản Chắt (Lạng Sơn). Cuốn sổ được viết bằng chữ Hán đã mủn vụn như cám, chỉ đọc được vài trang ở phần chữa sâu răng, nấm, xoang… Nhưng đến ngày xuất ngũ trở về, tự mày mò, thử nghiệm ông đã chế được thuốc chữa bệnh cho người, với suy nghĩ “cái cây cũng như con người nếu người khỏi bệnh được thì cây cối cũng khỏi bệnh được”, ông đã thử nghiệm trên chính ruộng lúa của mình, và kết quả là những bình thuốc sâu sinh học hoàn toàn bằng thảo dược đã được ra đời.

Cách duy nhất để ông kiểm tra thuốc sâu của mình trong quá trình nghiên cứu, sáng chế đó là … nếm. Ông chia sẻ rằng, có thời điểm chính những người trong gia đình ông cũng phải đối cách làm của ông, bà con hàng xóm cũng nghĩ rằng ông bị điên cho đến khi ông tham gia vào một chương trình do Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức, ông đã trình bày kết quả nghiên cứu của mình và được đạt giải, ông mới được những người trong gia đình và hàng xóm, láng giềng công nhận là không bị điên.

Ông Đáo cho hay, thuốc trừ sâu đã được dùng trong gia đình ông hơn 10 năm qua, lúa vẫn cho năng suất cao như việc dùng thuốc sâu hóa học khác, rau màu vẫn phát triển bình thường. Tuy nhiên đến thời điểm này, thuốc sâu thảo dược do ông sáng chế ra vẫn chỉ dùng trong gia đình ông, vì ông biết rằng, phải có sự đồng ý cấp phép thuốc sâu mới được sử dụng rộng rãi, và chừng nào chưa có sự đồng ý cấp phép thì bà con cũng không mặn mà với việc sử dụng thuốc sâu do ông sáng chế ra.

“Chỉ khi nào được công nhận tôi mới dám bán cho bà con và phục vụ rộng rãi. Chưa được pháp luật cho phép, nếu tôi làm tôi sợ pháp luật bắt ngay”, ông Lê Văn Đáo thật thà chia sẻ.

Sắp tới, ngày 18/5 được chọn là ngày Khoa học Việt Nam song những nhà khoa học nông dân như ông Lê Văn Đáo cũng không hay biết. Cũng theo ông Đáo, quá trình nghiên cứu, sáng chế thuốc sâu thảo dược dù có khó khăn nhưng ông đã tìm được đơn vị đứng ra để nghiên cứu và mang thuốc sâu của ông đi thử nghiệm ở những nơi khác nhau là ông mãn nguyện rồi.

Tâm An/ Báo Đất Việt

One thought on “Thuốc sâu của bác nông dân ‘điên’ thử nghiệm ở nhiều tỉnh

  1. 20bet says:

    I am currently writing a paper and a bug appeared in the paper. I found what I wanted from your article. Thank you very much. Your article gave me a lot of inspiration. But hope you can explain your point in more detail because I have some questions, thank you. 20bet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *