Tìm hiểu các chất kích thích sinh trưởng Thiourea, Atonik, Ga3, Nitrophenol

Thuốc kích thích sinh trưởng gần đây được bà con sử dụng nhiều do hiệu quả cao. Có thể nói là vượt trội so với phân bón thông thường. Vậy chúng chứa những chất gì và cách sử dụng ra sao chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu

Chất thường được dùng nhất là Thiourea có tên thương mại là VIA DOLA. Được cho là có tác dụng đánh thức mắt ngủ phá hủy miên trạng của chồi, phá mầm hoa giúp cây ra hoa đồng loạt hoặc đâm tược đồng loạt.

Thiourea có thành phần đạm và lưu huỳnh rất cao, là hai thành phần rất dễ tiêu với cây. Không phải đạm và lưu huỳnh thông thường mà nó chứa thành phần rất cao dạng tinh chất dễ hấp thụ. Cho nên nó có thể phá được các mầm chồi, tức là cây có đọt sẽ bung đọt, có mầm hoa sẽ ra hoa.

Thường dùng để kích ra hoa trái vụ, như tới thời điểm sắp ra nụ rồi thì ta sẽ dùng Thiourea để kích ra. Ra hoa nhiều hay ít còn phụ thuộc vào cây, cây có nhiều mầm hoa thì sẽ ra hoa.

Tùy ngưỡng của nó mà các bạn sử dụng, như cây xoài sử dụng Thiourea rất nhiều. Xoài sức chịu đựng rất tốt nên xịt sẽ không bị cháy lá, ngộ độc. Như các cây có múi nếu dùng liều của xoài sẽ gây rụng lá, cháy lá ảnh hưởng rất nặng đến năng suất cây trồng.

Là thuốc kích thích sinh trưởng rất nổi tiếng, chuyên dùng để kéo trái kéo bông xịt đâu tốt đó giúp tăng năng suất cây trồng. Các cây ăn trái, rau còi cọc ốm yếu ta tiến hành xịt thì sẽ thấy nó mập lên rất nhanh, tăng năng suất.

Atonik là một chất kích thích sinh trưởng mạnh. Trong nó có chứa các thành phần như nitrophenol, đạm, lân cao. Không phải là loại đạm, lân thông thường mà thuộc nhóm chất kích thích sinh trưởng.

Đặc điểm của nó là dễ hấp thụ khi đưa vào cây sẽ hấp thụ liền. Một số chất đạm khi đưa vào cây sẽ cần chuyển hóa thành các chất khác. Vì rất dễ tiêu nên hầu như xịt là cây bắt liền bạn sẽ thấy hiệu quả chỉ sau một tuần.

Nhược điểm là nếu xịt tốt quá thì sức đề kháng cây bị yếu. Tốt quá thì cây dễ bị nấm bệnh cũng như vi khuẩn phá hoại. Dù tốt nhưng không nên xịt nhiều quá sẽ làm giảm chất lượng nông sản.

Ga 3 là một chất kích thích có sẵn trong cây nhưng ở một hàm lượng rất nhỏ không đủ để kích cây trồng cho năng suất. Trong quá trình khai thác quả nhiều thì chất Ga 3 trong cây bị yếu đi. Lúc này người ta sẽ đưa Ga 3 từ bên ngoài vào để tăng năng suất, tăng tế bào cho cây trồng.

Lưu ý khi xịt Ga 3 là phải có nước dưới gốc, đất phải ẩm. Khi xịt thì trái sẽ lớn, đọt sẽ kéo mạnh nên phải tưới nhiều nước ở dưới đất để cây hút lên trên. Trong quá trình xịt Ga 3 mà tưới thiếu nước quả sẽ hay bị nứt hoặc rụng.

Sản phẩm tiêu biểu: Kích phát tố GA3+Amino ( phân bón Việt âu) viên sủi YMC-08 (7g pha 200 – 300 lít nước), ProGibb 40% SG của Mỹ (40% Gabberellic acid) 2,5g pha từ 200 – 300 lít nước.

Lưu ý: không nên sử dụng nhiều, đợi cây hấp thụ hết. Sử dụng liên tục sẽ gây ngộ độc 15 – 20 ngày xịt 1 lần giúp tăng năng suất hiệu quả khá cao.

Boom-n flower chứa thành phần nitro benzen 25%, chất trải bề mặt 20%, phụ gia 40%. Cũng thuộc dạng chứa hàm lượng đạm rất cao dễ hấp thụ. Xịt vào là thấy kết quả có đọt kéo đọt, có hoa kéo hoa, có trái lớn trái. 

Xịt nhiều khiến cây tốt quá cũng làm cây yếu dễ bị bệnh và vi khuẩn tấn công. Chúng ta cũng nên sử dụng hàm lượng vừa phải, xịt định kỳ để cây hấp thụ hết. Xịt thuốc này nên kèm theo thuốc nấm để phòng trừ bệnh cho cây.

Các sản phẩm kích thích sinh trưởng này có bán nhiều ở các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật, có thể sử dụng được với mọi cây trồng. Sử dụng hàng chính hãng để tăng năng suất cũng như chất lượng nông sản tăng cao, đỡ công chăm sóc, chất lượng trái đẹp, rút ngắn thời gian thu hoạch.

Bài viết liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *