Tư duy mới trong kinh tế nông nghiệp giúp nâng cao giá trị sản phẩm

Nắm bắt xu hướng khởi nghiệp chung, phong trào startup trong Nông nghiệp tại Việt Nam đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực trong đó có nông nghiệp. Trong những năm qua nền nông nghiệp Việt Nam có những bước tiến vượt bậc, đóng góp không nhỏ vào sự phát triển chung của đất nước. 

Đặc biệt, việc ứng dụng công nghệ 4.0 vào sản xuất nông nghiệp đã tạo ra nhiều bước đột phá bằng việc làm thay đổi phương thức sản xuất, nâng cao chất lượng nông sản, giảm chi phí nhân công, tăng thu nhập cho người nông dân đồng thời góp phần bảo vệ môi trường và phát triển nền nông nghiệp bền vững.

Đây cũng là nội dung được các chuyên gia nhấn mạnh tại diễn đàn “Tư vấn, cung cấp thông tin cho các startup trong Nông nghiệp” sáng 16/9. 

Tại diễn đàn, ông Nguyễn Minh Tiến – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp chia sẻ, năm 2022, mặc dù gặp phải những khó khăn, thách thức từ sự biến động của thị trường, biến đổi khí hậu, đặc biệt là những thay đổi trong xu hướng tiêu dùng. Tuy nhiên, ngành nông nghiệp Việt Nam vẫn khẳng định được vị thế, chất lượng, định hướng cũng như sức mạnh của nông sản Việt trên các thị trường quốc tế.

Xu hướng thị trường - Tư duy mới trong kinh tế nông nghiệp giúp nâng cao giá trị sản phẩm

Ông Nguyễn Minh Tiến – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp.

Theo ông Tiến, tình hình xuất khẩu nông sản Việt Nam trong 8 tháng đầu năm, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn do đứt gãy chuỗi cung ứng, xung đột thương mại, nhưng vẫn đạt được doanh thu tăng đáng kể so với cùng kỳ. 

Sản xuất nông nghiệp hiện nay đang có sự thay đổi rất tích cực, không chỉ còn là sản xuất theo hướng thuần túy mà còn hướng tới những mục tiêu đa dạng hơn, đáp ứng được nhu cầu đa dạng của con người. Không chỉ đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của người sử dụng mà còn đem lại những niềm cảm hứng lớn.

Ngành nông nghiệp đang tạo ra cơ hội cho rất nhiều chủ thể, đặc biệt là các bạn trẻ tìm được những tiềm năng để khởi nghiệp. Điều này hỗ trợ những hướng đi mới, hệ sinh thái mới góp phần vào sự phát triển các sản phẩm nông nghiệp từ những chính sách ứng dụng khoa học công nghệ hiện nay của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Cũng chia sẻ tại diễn đàn, ông Phạm Hồng Quất – Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KHCN cho biết, những sản phẩm truyền thống, thông thường nhưng nhờ có tư duy mới trong mô hình kinh doanh của các bạn trẻ đã trở nên có giá trị, đồng thời giúp mở rộng mạng lưới thị trường phân phối đến người tiêu dùng.

“Thực tế cho thấy, chúng ta có rất nhiều sản phẩm OCOP ở các vùng miền, tuy nhiên vẫn chưa thể đến được với tay người tiêu dùng vì chưa tiếp cận được nguồn khách hàng tiềm năng, chưa thực sự chỉn chu về mặt đóng gói, bao bì. Chính vì vậy, rất cần thiết trong việc liên kết, tận dụng những mô hình kinh doanh mới để phân phối, quảng bá sản phẩm nhờ những công nghệ hiện nay”, ông Quất nói.

Xu hướng thị trường - Tư duy mới trong kinh tế nông nghiệp giúp nâng cao giá trị sản phẩm (Hình 2).

Sản xuất nông nghiệp hiện nay đang có những thay đổi rất tích cực (Ảnh: Hữu Thắng).

Ngoài ra, Cục trưởng Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp KHCN cũng nêu ra nhận định của mình với tầm quan trọng của khối đầu tư tư nhân trong việc tạo ra giá trị kinh doanh.

Ông cũng khuyến khích các bạn trẻ khởi nghiệp nên trau dồi cho mình kỹ năng cần thiết để kêu gọi vốn với các nhà đầu tư, để khẳng định vị thế và chỗ đứng của mình trong thị trường. Đây là một trong những tư duy quan trọng của kinh tế nông nghiệp.

Theo ông Phạm Hồng Quất, công nghệ là công cụ giúp các nhà khởi nghiệp giải quyết những vướng mắc trong mô hình kinh doanh, nhưng nếu chỉ mải mê vào đầu tư công nghệ mà không chú trọng, tập trung đến mô hình kinh doanh thì không thể nào vươn tới được kinh tế nông nghiệp.

Hiện nay có rất nhiều các nhà đầu tư, tập đoàn lớn từ nước ngoài với mong muốn được mở rộng hợp tác để phát triển với các sản phẩm nông nghiệp từ Việt Nam, tạo ra nguồn thông tin chung để học hỏi, cố vấn lẫn nhau. Đây là điều kiện thuận lợi giúp các công ty startup trẻ nói riêng và các doanh nghiệp trong hệ sinh thái nông nghiệp có thể xúc tiến sản phẩm của mình đến gần hơn với thị trường quốc tế.

2 thoughts on “Tư duy mới trong kinh tế nông nghiệp giúp nâng cao giá trị sản phẩm

  1. 20bet says:

    I am currently writing a paper that is very related to your content. I read your article and I have some questions. I would like to ask you. Can you answer me? I’ll keep an eye out for your reply. 20bet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *