“Vàng trên núi” giúp thôn bản ở Lạng Sơn có 60-70% hộ giàu

Tiêu dùng & Dư luận - 'Vàng trên núi' giúp thôn bản ở Lạng Sơn có 60-70% hộ giàu

Ghi nhận của Người Đưa Tin, người nông dân tại huyện Chi Lăng đang tất bật bước vào vụ thu hoạch na, tại những vườn na được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, người dân tấp nập vận chuyển na ra bán cho các thương lái.

Tiêu dùng & Dư luận - 'Vàng trên núi' giúp thôn bản ở Lạng Sơn có 60-70% hộ giàu (Hình 2).

Được biết vùng sản xuất Na Chi Lăng tập trung chủ yếu ở các xã Chi Lăng, Mai Sao, Thượng Cường, Vạn Linh, Y Tịch, Hòa Bình, thị trấn Chi Lăng và thị trấn Đồng Mỏ. Diện tích ước đạt trên 2.300 ha, sản lượng ước đạt 20.000 tấn (bao gồm cả na rải vụ), doanh thu ước đạt khoảng 700 tỷ đồng.

Tiêu dùng & Dư luận - 'Vàng trên núi' giúp thôn bản ở Lạng Sơn có 60-70% hộ giàu (Hình 3).

Hiện nay, diện tích na trên địa bản Chi Lăng sản xuất theo tiêu chuẩn GlobalGAP đạt 35 ha, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP đạt 698,92 ha.

Tiêu dùng & Dư luận - 'Vàng trên núi' giúp thôn bản ở Lạng Sơn có 60-70% hộ giàu (Hình 4).

Chị Nông Thư (sống tại thị trấn Đồng Mỏ, Chi Lăng, Lạng Sơn) cho biết, vào vụ na, gia đình chị thường dậy từ sớm để leo lên núi hái na. 

Tiêu dùng & Dư luận - 'Vàng trên núi' giúp thôn bản ở Lạng Sơn có 60-70% hộ giàu (Hình 5).

“Na được thu hoạch khi mắt mở to, vỏ dần chuyển màu xanh nhạt, ngả trắng sáng. Khoảng 2 tiếng buổi sáng, mỗi người chúng tôi chọn lọc và cắt được khoảng 45kg na”, chị Thư nói.

Tiêu dùng & Dư luận - 'Vàng trên núi' giúp thôn bản ở Lạng Sơn có 60-70% hộ giàu (Hình 6).

Sau khi thu hái, na được người dân đưa về địa điểm tập kết tiến hành phân loại và xếp vào thúng để mang xuống chợ.

Tiêu dùng & Dư luận - 'Vàng trên núi' giúp thôn bản ở Lạng Sơn có 60-70% hộ giàu (Hình 7).

Theo tiết lộ của người dân, đây cũng là “mỏ vàng” của họ, nhờ có na mà nhiều hộ dân đã có thu nhập khá, từ vài chục đến vài trăm triệu đồng/năm. 

Tiêu dùng & Dư luận - 'Vàng trên núi' giúp thôn bản ở Lạng Sơn có 60-70% hộ giàu (Hình 8).

Mỗi gánh na gần nửa tạ được người dân lần lượt chuyển bằng xe máy từ trên núi xuống qua lối đường mòn khúc khuỷu, cheo leo vách đá.

Tiêu dùng & Dư luận - 'Vàng trên núi' giúp thôn bản ở Lạng Sơn có 60-70% hộ giàu (Hình 9).
Tiêu dùng & Dư luận - 'Vàng trên núi' giúp thôn bản ở Lạng Sơn có 60-70% hộ giàu (Hình 10).

Người dân ở Chi Lăng còn dùng ròng rọc giảm thiểu sức người để đưa na từ đỉnh núi xuống phía dưới, mỗi chuyến có thể chở đc 40-60kg.

Tiêu dùng & Dư luận - 'Vàng trên núi' giúp thôn bản ở Lạng Sơn có 60-70% hộ giàu (Hình 11).

Na Chi Lăng người tiêu dùng yêu thích bởi quả đều to, da xanh nhạt, kẽ mắt trắng hồng, cùi dày, ít hạt, vị ngọt thanh, thơm ngon đặc trưng. Giá bán tại vườn là 30.000 đồng/kg với loại quả nhỏ, 50.000 đồng/kg với loại to. Giá na Chi Lăng tại chợ có khi lên tới 80.000 đồng/kg.

Tiêu dùng & Dư luận - 'Vàng trên núi' giúp thôn bản ở Lạng Sơn có 60-70% hộ giàu (Hình 12).

Ông Vi Nông Trường – Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) cho biết, lãnh đạo đã tới từng hộ dân, phổ biến cho từng người lao động sản xuất cây na tốt, sạch. Nhờ cây na mà nhiều hộ dân đã có thu nhập khá, từ vài chục đến vài trăm triệu đồng/năm; nhiều thôn bản vốn nghèo khó nay đã có 60-70% hộ giàu. Cơ sở hạ tầng nông thôn được cải thiện rõ rệt, khang trang, sạch đẹp.

Tiêu dùng & Dư luận - 'Vàng trên núi' giúp thôn bản ở Lạng Sơn có 60-70% hộ giàu (Hình 13).

“Trong thời gian tới, huyện Chi Lăng chỉ đạo tiếp tục giữ ổn định diện tích sản xuất các vùng nông sản chủ lực; tập trung nguồn lực đầu tư vào các hoạt động làm tăng giá trị sản phẩm, tạo mọi điều kiện, khuyến khích doanh nghiệp vào đầu tư, liên kết và tiêu thụ sản phẩm hình thành chuỗi giá trị”, Chủ tịch huyện Chi Lăng cho biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *