‘Vua’ điều ghép ở Bình Phước

Tự mày mò học hỏi kỹ thuật ghép, rồi thực hành trên chính vườn điều của mình, ông Hoàng Trọng Thủy (59 tuổi, ngụ ấp 7, xã Long Hà, H. Bù Gia Mập, Bình Phước) trở nên nổi tiếng khắp vùng. 

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát thăm mô hình điều ghép cải tạo của ông Thủy

Ông Hoàng Trọng Thủy, quê ở Hà Tây (cũ), vào Bình Phước lập nghiệp cũng đã 30 năm. Cả gia đình ông xin khai hoang, lấy đất trồng trọt. Sau nhiều năm vất vả đã có được vài ha để trồng điều. Có thời điểm thấy cao su có giá, ông Thủy chặt điều trồng cao su. Đến lúc cây cao su có giá bọt bèo, ông quyết tâm quay lại với cây điều.

Sản lượng tăng gấp 10 lần

Năm 2009, thấy vườn điều của gia đình già cỏi và cho năng suất thấp (khoảng 4 – 5 tạ/ha) nên ông Thủy quyết định mày mò kỹ thuật ghép cành để cải tạo lại. Từ nhiều nguồn thông tin, ông đã tự chọn lựa các cây điều cho năng suất cao, ổn định và chất lượng đồng đều để tuyển các bộ giống riêng, sau đó tiến hành ghép thử nghiệm.

Trong một chuyến về Bình Phước làm việc, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát đã trực tiếp xuống thăm mô hình cải tạo vườn điều của ông Hoàng Trọng Thủy. Bộ trưởng tỏ ra rất tâm đắc với cách làm sáng tạo của ông Thủy. Khi đã tận mắt chứng kiến và được nghe cách làm hay, Bộ trưởng nói: “Phương pháp ghép điều này có thể giúp người nông dân tăng năng suất và phát triển bền vững. Đây là một cuộc cách mạng cho ngành điều Việt Nam”.

Thật bất ngờ, chỉ 1 năm sau, các cây điều ghép đã cho lượng trái tăng lên rõ rệt và sau 5 năm năng suất đã vọt lên tới trên 4 tấn/ha. Chỉ riêng vụ điều năm 2014 gia đình đã thu được trên 200 triệu đồng từ 2 ha điều ghép này. “Thời điểm tiến hành ghép, khi nhiều người đi ngang khu vườn còn nói “ông này rồ hay sao vậy”, bởi cứ thấy tôi chặt tỉa hết các cành điều. Theo suy nghĩ của mọi người, làm như thế thì cây sẽ mất năng suất, thậm chí còn chết nếu chăm sóc không kỹ. Nhưng đến giờ, hiệu quả của việc ghép cải tạo đã được chứng minh, rất nhiều người trước phê phán thì giờ đã đến đây để tham quan, học hỏi kinh nghiệm.”, ông Thủy nói.

Quả thật, khi chúng tôi bước vào vườn điều của ông Thủy, không ai nghĩ vườn điều này đã có tuổi đời trên 15 năm. Sau khi được ghép cải tạo, cả khu vườn đã được trẻ hóa, các cành ghép xanh mơn mởn đều phát triển mạnh lấn át các cành già cỗi. Chỉ vào một cây điều to lớn có hàng loạt cành ghép sà sát mặt đất, ông Thủy nói: “Cây này cho năng suất cao nhất vườn, trước đây trung bình mỗi vụ chỉ cho vài chục ký, nhưng sau 5 năm ghép cải tạo riêng nó đã cho thu trên 1 tạ mỗi vụ”.

Ông Thủy cũng khẳng định chắc nịch, chỉ vài năm nữa năng suất vườn điều của ông sẽ tiếp tục tăng lên và có thể đạt tới 6 tấn/ha. Chia sẻ về bí quyết, ông Thủy hào hứng nói: “Muốn ghép điều tốt nhất là chọn thời điểm tháng 5 âm lịch, tỷ lệ sống cao nhất. Ngày trước tôi cứ chặt chọn cành đẹp từ một cây khác tốt hơn ghép vào. Nhưng qua theo dõi thấy cây phát triển không tốt, thậm chí gốc có triệu chứng chết dần. Sau này tôi quyết định không chặt hết cành mà chỉ chặt những cành nằm phía trên của cây và bắt đầu ghép, những cành xòe tán phía dưới vẫn giữ nguyên. Đặc điểm của phương pháp này sẽ giúp cây ra hoa tập trung thành 2 – 3 đợt, trách thiệt hại khô bông do mưa trái mùa. Quan trọng nhất là điều ghép xong chết lượng hạt rất cao, đủ tiêu chuẩn xuất khẩu”.

Một cây điều mà ông Hoàng Trọng Thủy vừa ghép xong

Theo ông Đỗ Thành Trung , Trạm trưởng Trạm Trồng trọt – Bảo vệ thực vật H.Bù Gia Mập, vườn điều của ông Thủy nằm trong số hộ trồng điều hiệu quả tiêu biểu nhất huyện. Mô hình này cũng được Hiệp hội Điều Việt Nam khuyến khích đầu tư xây dựng thành mô hình điểm về ghép cải tạo vườn điều, thu hút bà con nông dân trong và ngoài huyện tới tham quan, học hỏi kinh nghiệm, từ đó nhân rộng ra toàn tỉnh.

Phước Hiệp/ Báo Thanh Niên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *